V-League là gì? Quá trình hình thành và phát triển của V-League

Rate this post

V-League chính là một giải bóng đá nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam. Để nắm được V-League là gì cùng với quá trình hình thành và phát triển của giải đấu này, hãy cùng Sbongda TV theo dõi một số thông tin trong bài viết sau đây.

V-League là gì?

V-League chính là giải bóng đá vô địch Quốc gia Việt Nam và là giải đấu cấp cao nhất trong số các giải bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam tại Việt Nam. V-League hiện đang được điều hành và tổ chức bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Mùa giải V-League đầu tiên được tổ chức năm 1980, đến thời điểm hiện tại đã có 40 mùa giải diễn ra. Theo quy định, giải đấu này được tổ chức thường niên hàng năm. V-League đang ngày càng phát triển, hoàn thiện hơn về thể thức thi đấu cùng với nhiều thay đổi về số lượng đội bóng tham dự các mùa giải.

Hiện tại, Hà Nội FC và Thể Công chính là 2 đội bóng giàu thành tích nhất tại đấu trường V-League. Cụ thể là cả 2 đội bóng này đều có 5 lần giành được cúp vô địch. Tuy nhiên, Hà Nội FC có tới 4 lần giành vị trí Á quân trong khi Thể Công chỉ cán đích ở vị trí thứ 2 có 3 lần.

Sbongda TV là một trong những địa chỉ xem truc tiep bong da chất lượng nhất hiện nay. Tại đây, các bạn có thể dễ dàng theo dõi những trận đấu hấp dẫn nhất ở trong và ngoài nước.

V-League là gì?

Quá trình hình thành và phát triển của V-League

VPF (Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) là đơn vị trực tiếp điều hành và tổ chức V-League và V-League cũng chính là giải đấu mà bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nam chuyên nghiệp nào tại Việt Nam cũng muốn có mặt. 

Quá trình thay đổi tên gọi của giải đấu

Năm 1980, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã bắt đầu tổ chức một giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam. Trong thời điểm đó, giải đấu này được gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc. Đến năm 1990, ban tổ chức đã quyết định đổi tên của giải đấu thành Giải các đội mạnh toàn quốc.

Trong giai đoạn từ năm 1996 – 2000, V-League được biết đến rộng rãi với tên gọi là Giải hạng nhất quốc gia. Bắt đầu từ mùa giải 2000 – 2001, do bóng đá nước ta đã chuyển sang giai đoạn chuyên nghiệp nên giải đấu cũng chính thức được gọi là V-League. Theo đó, các câu lạc bộ bóng đá trong nước cũng đã được phép chiêu mộ các cầu thủ nước ngoài về thi đấu.

Tới năm 2012, khi Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF ra đời thì giải đấu đã được đổi tên thành Super League. Tuy nhiên, chỉ sau 5 vòng đấu ban tổ chức đã quyết định quay lại cái tên V-League và cái tên này cũng được sử dụng cho đến hiện tại.  

Số lượng đội bóng tham dự V-League

Mùa giải V-League năm 1996 có tổng cộng 12 đội bóng tham dự. Các đội đã tiến hành thi đấu vòng tròn 2 lượt. Trên thực thế, trước khi nền bóng đá Việt Nam bắt đầu chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp thì số lượng các đội bóng tham dự V-League trong mỗi mùa giải đều có sự thay đổi.

Trong 2 mùa giải từ 2000 – 2002, có 10 đội bóng tham gia thi đấu tại V-League. Trong mùa giải tiếp theo, số lượng đội bóng tham dự đã tăng lên thành 12 đội. Tới năm 2013, đã có một số đội bóng bị giải thể hoặc chuyển giao cùng với những khó khăn về tài chính để tổ chức giải đấu nên ban tổ chức đã đưa ra quy định về số lượng đội bóng tham dự V-League là 14 đội.

Quá trình hình thành và phát triển của V-League

Cách thức tính điểm và xếp hạng các đội bóng tại V-League

Trải qua các thời kỳ khác nhau, hệ thống tính điểm và xếp hạng các đội bóng tại V-League cũng có sự thay đổi. Cụ thể là:

Các thức tính điểm

Cách tính điểm trong giai đoạn từ năm 1980 – 1966 là:

  • Thắng – 2 điểm
  • Hòa – 1 điểm
  • Thua – 0 điểm

Bắt đầu từ mùa giải 1966 – 1967, hệ thống tính điểm mà V-League áp dụng là:

  • Thắng – 3 điểm
  • Hòa – 1 điểm
  • Thua – 0 điểm

Các thức xếp hạng các đội bóng

Các đội bóng tham dự V-League sẽ được xếp hạng cụ thể dựa trên điểm số từ cao đến thấp trên bảng tổng sắp. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều đội bằng điểm nhau thì sẽ phải sử dụng tới những chỉ số phụ để xếp hạng.

Những chỉ số phụ được sử dụng sẽ bao gồm: Kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng, bàn thua, tổng số bàn thắng. Trong một vài năm gần đây, hiệu số bàn thắng – bàn thua và tổng số bàn thắng chính là những chỉ số phụ được ưu tiên hơn cả.

Với những thông tin được Sbongda TV tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn đã giúp cho bạn đọc hiểu được V-League là gì cùng với một số thông tin có liên quan tới giải đấu này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Đừng quên thường xuyên truy cập Sbongda.tv để nắm bắt nhanh chóng những tin tức bóng đá mới nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*