Trận Derby là gì? Ý nghĩa của các trận Derby

5 (100%) 1 vote

Trận Derby là gì? Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở những diễn đàn bóng đá lớn. Để có lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên, quý độc giả cùng tìm hiểu chi tiết thông tin ở bài biết dưới đây.

Bạn có biết trận Derby là gì không?

Trong bộ môn thể thao “Quần đùi, áo số”, thuật ngữ Derby mang ý nghĩa là những trận đấu diễn ra giữa 2, đội tuyển đến từ một thành phố, địa phương và quốc gia trong những giải đấu cấp quốc gia và quốc tế. Các trận đấu thường diễn ra hết sức căng thẳng, cả 2 đội tuyển đều luôn hết sức cố gắng để tìm mọi cách nhằm trở thành người chiến thắng, nhưng các hành vi bạo lực đều bị cấm xuất hiện.

Bạn có biết trận Derby là gì không?

Bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian của thị trấn Ashbourne, Derbyshire, Anh Quốc thì thuật ngữ Derby đã được ra đời. Theo đó, trong Thế kỷ XII tại đây thường tổ chức các trận bóng do 2 đội tuyển ở 2 đầu thị trấn cùng đối đầu và tranh tài với nhau. Theo thời gian, những trận đấu này sẽ được tổ chức rộng rãi trên khắp nước Anh, hiện nay cùng Ashbourne vẫn thường xuyên tổ chức những trận đấu theo đúng câu chuyện dân gian này.

Ngoài ta, trên thực tế Derby chính là tên của cuộc đua ngựa do Bá tước ở vùng Derby tổ chức lần đầu vào năm 1780. Sau đó, đến giai đoạn năm 1840 từ Derby đã được đưa vào ở trong từ điển tiếng Anh như một danh từ mang nghĩa chỉ các trận đấu thi đấu giữa những đội tuyển có xuất thân từ một địa phương, ở một khu vực, thậm chí ở tại một quốc gia. Ở trong bộ môn thể thao bóng đá cũng vậy, bối cảnh ngày nay càng có nhiều những giải đấu được tiến hành tổ chức với quy mô toàn cầu, từ Derby cũng xuất hiện thường xuyên và trở nên thông dụng hơn.

Ý nghĩa của các trận Derby như thế nào?

Với những thông tin chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được trận Derby là gì rồi đúng không. Vậy ý nghĩa của những trận Derby là gì? Trước đó, các trận Derby trong bóng đá chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là mô tả các trận thi đấu giữa 2 đội tuyển đến cùng một thành phố. Với mục đích chính tăng thêm mức độ kịch tính, cuốn hút của các trận đấu này trong cùng một giải đấu bóng đá cụ thể.

Ngày ngay, những trận Derby còn đi cùng với các yếu tố về mặt truyền thống và thương mại. Nếu như trước đây Derby chỉ hiện diện trong các giải đấu cấp quốc gia, thì ngày nay thuật ngữ này còn xuất hiện ở những giải đấu cấp châu lục, quốc tế. Những trận đấu này luôn mang lại cho người xem truc tiep bong da toi nay được những cảm xúc mới lạ, kịch tích và rất hấp dẫn. Sau tất cả các trận xem truc tiep bong da toi nay hiện đã, đang và sẽ tiếp tục sứ mệnh nâng tầm giá trị ý nghĩa của những trận đấu bóng đá.

Tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của trận Derby

Cũng tương tự như những bộ mộ thể thao khác, trong bóng đá các trận đấu Derby có những đặc điểm rất nổi bật, đặc biệt là tính cạnh tranh ở mức độ cao giữa 2 đội tuyển bóng đá. Bởi 2 đội đều đến cùng một địa phương, do đó, đội tuyển nào giành được chiến thắng sẽ là “Ông Vua” ở nơi đó. Ngoài ra, những cổ động viên của mỗi đội tuyển cũng sẽ góp phần tăng thêm mức độ kịch tính đối với mỗi trận Derby.

Tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của trận Derby

Nếu ở trên sân cỏ những cầu thủ bóng đá thể hiện tính cạnh tranh thông qua cách thức thi đấu và kết quả, thì những cổ động viên lại thể hiện điều này qua cách cổ vũ của mình trên khán đài. Khi càng yêu mến và gắn bó với đội tuyển bao nhiêu, trong các trận Derby những cổ động viên càng cuồng nhiệt bấy nhiêu. Trong trường hợp là Fan trung lập, mọi người sẽ thấy được các trận Derby có cùng một đặc điểm là trận đấu của các đối thủ không đội trời chung.

Tổng hợp những trận Derby trong lịch sử

Liverpool vs Everton – Derby vùng Merseyside

Theo như nhận định đây là một trong những trận Derby hấp dẫn nhất nước Anh, luôn thu hút được nhiều người quan tâm đến. 2 đội tuyển chính thức gặp nhau từ năm 1894. Đến nay Derby của thành phố cảng Liverpool đã trải qua tổng 231 trận với 73 trận hòa, 92 trận thắng thuộc về Liverpool, tổng 66 trận thắng thuộc về đội tuyển Everton.

Tuy nhiên tại sức mạnh của CLB Everton không còn như trước, kém xa so với tân vương Ngoại hạng Anh ở mùa giải 2019 – 2020 Liverpool. Mức độ nóng bỏng của cặp đôi này vẫn luôn nằm TOP 1. Minh chứng điều này chính là có đến 21 thẻ đỏ được rút ra trong các lần chạm trán của 2 đội tuyển kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên  Premier League.

Liverpool vs Manchester United – Derby nước Anh

Liverpool FC vs Manchester United tuy không xuất thân từ cũng một thành phố, nhưng mỗi khi 2 đội tuyển gặp nhau đều được gọi là trận Derby. Do đó, hiện nay Liverpool lẫn Manchester United đều được xem là 2 đội tuyển giàu thành tích bậc nhất lịch sử bóng đá Anh. Vì vậy, trận đấu giữa 2 đội tuyển không chỉ còn là 3 điểm thu về sau một trận thắng nữa. Đây chính là trận đấu vì danh dự của 2 đội tuyển, cho dù lực lượng mỗi đội có như thế nào, những cầu thủ đều ra sân thi đấu với sự tự tôn riêng, dù hết 200% sức lực để có thể thi đấu.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin do chuyên trang timcate.com chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về trận Derby là gì và cách thức thi đấu. Thường xuyên cập nhật lịch thi đấu để nắm rõ hơn và theo dõi các trận đấu hấp dẫn này.

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*