Nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm của nhà cấp 4

nhà cấp 4 là gì
Rate this post

Nhà cấp 4 là gì là khái niệm mà bạn cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định xây dựng căn hộ cho mình. Hiện nay, có rất nhiều loại thiết kế nhà ở khác nhau cho các bạn lựa chọn, một trong số đó nhà cấp 4 mang tính sử dụng cao, xây dựng đơn giản, tiết kiệm kinh phí. Thông qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về khái niệm nhà cấp 4 cũng như những đặc điểm của loại nhà này.

Khái niệm nhà cấp 4 là gì?

Đầu tiên chúng ta phải nói đến, xây dựng nhà ở đang là một hoạt động vô cùng phát triển ở Việt Nam, nhất là khi đời sống kinh tế của con người nâng cao. Xây dựng các công trình kiến trúc nhà ở không chỉ được đẩy mạnh ở thành phố mà ngay cả ở các vùng nông thôn điều đó cũng đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Nếu như ở thành phố người ta yêu thích và lựa chọn nhà cao tầng hơn so với nhà cấp 4, bởi vì đặc điểm ở đây rất hạn chế về diện tích đất đai.

nhà cấp 4 là gì

Việc xây dựng nhà cao tầng sẽ giúp cho họ mở rộng được sức chứa lớn hơn. Thế nhưng, ngược lại ở nông thôn thì người ta lại yêu thích những kiểu nhà vườn, nhà cấp 4. Lý do rất đơn giản, bởi vì ở nông thôn diện tích đất đai của mỗi gia đình đều lớn, họ có thể xây dựng nhà thấp, không cần cao tầng nhưng rộng rãi về diện tích bề mặt để tiện cho việc sinh hoạt, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, có người già hoặc những gia đình có người bị khuyết tật.

Nhà cấp 4 là gì? Chúng ta hiểu đơn giản nhất thì nhà cấp bốn đó là một loại nhà được xây dựng có diện tích không lớn hơn 1000 mét vuông và ngôi nhà này chỉ có một tầng trở xuống. Như vậy, dễ dàng hình dung được điều kiện sử dụng của loại nhà này ở môi trường sống, nó thuận tiện chúng ta di chuyển khi không phải leo trèo cầu thang, bề mặt sử dụng rộng rãi, có thể tích hợp được nhiều hoạt động trên cùng một khu vực diện tích.

Trong những khái niệm hiểu biết của con người về nhà cấp 4 truyền thống thì đó là một kiểu kiến trúc có khả năng chịu lực rất tốt, cấu trúc vững vàng, đặc biệt rất ít ảnh hưởng bởi những trận động đất nhỏ. Vật liệu để làm nên nhà cấp 4 có thể bằng gỗ, hoặc bằng gạch và sử dụng tường bao che xây xung quanh để làm hàng rào. Tường sẽ được xây bằng gạch và được trát xi măng, nếu như gia đình nào đó có điều kiện phía trên hàng rào thường được giới hạn bởi một tấm lưới sắt, có gai ngăn cản những hành vi xâm nhập bất hợp pháp.

Về phần mái của nhà cấp 4 người ta sẽ thường xây dựng nó với lại chất liệu bằng ngói, hoặc những tấm lợp bằng vật liệu xi măng tổng hợp, thậm chí có những ngôi nhà còn được lập bằng nguyên liệu tự nhiên như là rơm rạ, tre nứa hay gỗ. Thời gian bền chặt có thể kéo dài tới 30 năm.

Mô hình nhà cấp 4 được tìm thấy nhiều nhất ở những vùng nông thôn, về các khu vực thị trấn, thôn, xã bạn không khó để nhìn thấy những ngôi nhà một tầng được xây dựng rộng rãi vuông, vắn rất đẹp mắt. Thường thì kiến trúc của nhà cấp 4 sẽ có chiều ngang và chiều rộng chênh lệch nhau không nhiều, không giống như những loại nhà ống ở thành phố.

Còn đối với khái niệm nhà cấp 4 hiện đại thì đã có những định nghĩa rất cụ thể trong văn bản pháp luật của Chính phủ. Tại đây quy định rằng nhà cấp 4 thì sẽ có diện tích sử dụng mặt sàn nhỏ hơn 1.000 mét vuông và nhà cấp 4 có độ cao thấp hơn ba tầng. Như vậy quan niệm của chúng ta về nhà cấp 4 truyền thống so với nhà cấp 4 hiện đại có sự khác biệt rất rõ ràng. Với Nghị định đó thì ở đất nước Việt Nam hầu hết các căn nhà đều là nhà cấp bốn, ngoại trừ những khu chung cư, những tòa cao ốc.

Bạn cũng có thể tham khảo cách phân chia các loại cấp nhà dưới đây để hiểu rõ hơn:

  • Đối với nhà cấp 1 sẽ có chiều cao lên tới 20 đến 29 tầng, bề mặt diện tích sàn sử dụng lớn hơn 10.000 mét vuông.
  • Nhà cấp 2 thì thấp hơn so với nhà cấp 1, chỉ được dao động từ 9 cho tới 19 tầng và diện tích mặt sàn là 5000 mét vuông đến 10.000 mét vuông.
  • Nhà cấp 3 diện tích mặt sàn từ 1.000 mét vuông cho tới 5.000 mét vuông và chỉ có chiều cao từ 4 tới 8 tầng.
  • Còn lại là nhà cấp 4, diện tích mặt sàn phải nhỏ hơn 1.000 mét vuông và chiều cao dưới 3 tầng. Thế nhưng theo như thông tư quy định phân cấp công trình xây dựng, Căn cứ vào khả năng chịu lực của công trình thì người ta lại quan niệm nhà cấp 4 đúng với khái niệm truyền thống ban đầu, đó là diện tích từ dưới 1.000 mét vuông và chiều cao không quá 1 tầng.

Đặc điểm nhà cấp 4

Khi đã hiểu nhà cấp 4 là gì có lẽ chúng ta sẽ thấy thích thú với đặc điểm của những căn nhà cấp 4. Như đã nói ở Quy định trên thì nhà cấp 4 sẽ được xây với diện tích sử dụng tối đa là 1000 mét vuông. Và đây là căn nhà thường chỉ sử dụng cho một hộ gia đình, có thể có nhiều hoặc ít thế hệ cùng sinh sống. Chính vì , diện tích sử dụng cho mỗi người là rất lớn, những căn nhà được xây dựng khang trang, rộng rãi vuông vắn, sự chênh lệch về độ lớn của chiều dài và chiều rộng không quá cao.

Nhà cấp 4 thường thì có độ cao kháng thấp, vì vậy chúng cũng có khả năng chịu lực tốt hơn trên diện tích bề mặt 1000 mét vuông trở xuống. Nếu như so sánh ở những vùng thường xuyên xảy ra động đất thì khi đặt một tòa nhà cao ốc cùng với một tòa nhà cấp 4 tại vùng địa chấn đó, chắc chắn tòa nhà cao ốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nhà cấp 4 vì độ cao lớn hơn rất nhiều.

Xây dựng nhà cấp 4 tiết kiệm kinh phí hơn so với xây dựng nhà cấp 3, cấp 2 hoặc cấp 1. Đó là điều đương nhiên, bởi vì kiến trúc của nhà cấp 4 đơn giản nên không đòi hỏi các kỹ sư, kiến trúc sư phải bỏ quá nhiều chất xám, công sức để vẽ nên một công trình. Các nguyên vật liệu cũng ít hơn, khả năng thi công đơn giản, không đòi hỏi đội ngũ thi công phải có tay nghề cao nên giảm thiểu được khoản tiền thuê lao động. Chính vì vậy, có thể giải thích được vì sao nhà cấp bốn loại là loại nhà phổ biến ở các vùng vùng nông thôn tại Việt Nam. Ở đây, nhân dân còn khá nghèo, kinh tế chưa vững nên những căn nhà cấp 4 vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, phù hợp với điều kiện diện tích đất đai, dân số lại tiết kiệm được kinh tế.

Thời gian để xây dựng hoàn thành một căn nhà cấp 4 cũng ngắn hơn rất nhiều so với xây dựng một căn nhà cao tầng. Vì kiến trúc nhà đơn giản, độ cao thấp, không gặp khó khăn trong quá trình xây dựng ở trên cao. Đó là một trong những lợi ích khiến cho nhà cấp 4 cũng trở thành lựa chọn của đông đảo nhân dân.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm nhà cấp 4 là gì cũng như biết được những đặc trưng thú vị của kiểu nhà này. Nếu như bạn đang có một khoản tiền không quá lớn và muốn có được một nơi để sinh sống thuận tiện, rộng rãi thoải mái thì có thể tham khảo mẫu nhà cấp 4 để lựa chọn cho mình một căn nhà ưng ý nhé

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*