Kiến trúc sư là gì? Công việc của một kiến trúc sư ra sao?

Rate this post

Hàng ngày bạn vẫn nghe nói đến những kiến trúc sư nổi tiếng, nghe tới ngành học kiến trúc. Nếu như bạn muốn biết kiến trúc sư là gì và những công việc của một kiến trúc sư tài giỏi ra sao thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Kiến trúc sư là gì?

Mọi người cần những nơi để sống, làm việc, chơi, học, thờ phụng, gặp gỡ, cai quản, mua sắm và ăn uống… Kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế những nơi này, cho dù chúng là công trình tư nhân hay công cộng, trong nhà hoặc ngoài trời, phòng ở, tòa nhà hoặc khu phức hợp. Kiến trúc sư là các chuyên gia được cấp phép, được đào tạo qua trường lớp về nghệ thuật và khoa học thiết kế tòa nhà, họ sẽ là người người phát triển cho ý tưởng cấu trúc và biến các ý tưởng đó thành hình ảnh và kế hoạch.

kiến trúc sư là gì

Ví dụ: Bạn đang muốn xây dựng một căn nhà, bạn không biết làm sao để thiết kế một ngôi nhà vừa đẹp, kiên cố lại tiết kiệm. Sẽ có một ai đó đảm nhận việt đưa ra bản vẽ thiết kế, họ tính toán quy mô, hình thức ăn nhà, các kết cấu xây dựng, trang trí,…phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Sau đó họ, bản vẽ này được thi công và thực hiện. Người đã tạo ra ý tưởng về ngôi nhà đó, thiết kế ra ngôi nhà đó chính là các kiến trúc sư.

Các kiến ​​trúc sư tạo ra cái nhìn tổng thể của các tòa nhà và các cấu trúc khác như chất liệu xây dựng, kích thước, trang trí. Nhưng họ chú trọng tới thiết kế của một tòa nhà nhiều hơn so với diện mạo, hình thức của nó. Các tòa nhà cũng phải có chức năng sử dụng, an toàn và kinh tế và phải phù hợp với nhu cầu của những người muốn xây dựng chúng. Các kiến ​​trúc sư xem xét tất cả các yếu tố này khi họ thiết kế các tòa nhà và các cấu trúc khác.

Họ thiết kế một loạt các tòa nhà, chẳng hạn như tòa nhà văn phòng và căn hộ, trường học, nhà thờ, nhà máy, bệnh viện, nhà ở và nhà ga sân bay. Họ cũng thiết kế các khu phức hợp như trung tâm đô thị, khuôn viên trường đại học, khu công nghiệp và toàn bộ cộng đồng.

Kiến trúc sư đôi khi tham gia vào mọi quá trình xây dựng nhưng cũng có người chuyên về một giai đoạn của công việc. Một số chuyên thiết kế một loại hình tòa nhà, ví dụ như bệnh viện, trường học hoặc nhà ở. Những người khác tập trung vào dịch vụ lập kế hoạch và thiết kế trước hoặc quản lý xây dựng và thực hiện công việc thiết kế tối thiểu.

Các kiến ​​trúc sư có thể tham gia vào tất cả các giai đoạn của một dự án xây dựng, từ cuộc thảo luận ban đầu với khách hàng cho đến việc chuyển giao cuối cùng của cấu trúc đã hoàn thành. Nhiệm vụ của họ đòi hỏi các kỹ năng cụ thể về thiết kế, kỹ thuật, quản lý, giám sát và giao tiếp với khách hàng và nhà xây dựng. Các kiến ​​trúc sư thường mất khá nhiều thời gian để giải thích, trình bày ý tưởng của họ cho khách hàng, nhà thầu xây dựng và những người khác. Các kiến ​​trúc sư thành công phải có khả năng truyền đạt tầm nhìn độc đáo của họ một cách thuyết phục.

Công việc của các kiến trúc sư

Kiến trúc sư và khách hàng thảo luận về các mục tiêu, yêu cầu và ngân sách của một dự án. Trong một số trường hợp, kiến ​​trúc sư cung cấp các dịch vụ thiết kế trước khác nhau: tiến hành nghiên cứu có tính khả thi và tác động môi trường, chọn địa điểm, chuẩn bị phân tích chi phí và nghiên cứu sử dụng đất, hoặc chỉ định các yêu cầu mà thiết kế phải đáp ứng. Ví dụ, họ có thể xác định các yêu cầu không gian bằng cách nghiên cứu số lượng người dùng tiềm năng của tòa nhà. Sau đó, kiến ​​trúc sư chuẩn bị bản vẽ và báo cáo trình bày ý tưởng để khách hàng xem xét.

Sau khi thảo luận và đồng ý về đề xuất ban đầu, các kiến ​​trúc sư xây dựng các kế hoạch xây dựng cuối cùng cho thấy hình ảnh chi tiết của tòa nhà. Đi kèm với các kế hoạch này là bản vẽ của hệ thống kết cấu, điều hòa không khí, sưởi ấm và hệ thống thông gió. Bên cạnh đó là những hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống ống nước và có thể là cả cảnh quan. Các kế hoạch của một kiến trúc sư cũng chỉ định các vật liệu xây dựng, đồ nội thất.

Trong việc phát triển thiết kế, các kiến ​​trúc sư tuân theo các quy tắc xây dựng, luật quy hoạch, quy định về hỏa hoạn và các quy định khác. Ngày nay các kiến trúc sư thiết kế và soạn thảo bằng sự hỗ trợ của máy tính và công nghệ mô hình hóa thông tin xây dựng, chúng đã thay thế giấy và bút chì truyền thống và mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Kiến trúc sư cũng có thể hỗ trợ khách hàng trong việc nhận hồ sơ dự thầu xây dựng, lựa chọn nhà thầu và đàm phán hợp đồng xây dựng. Khi tiến hành xây dựng, họ có thể truy cập các trang web xây dựng để đảm bảo rằng các nhà thầu tuân theo thiết kế, tuân thủ lịch trình, sử dụng các vật liệu được chỉ định và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng công việc.

Công việc không hoàn thành cho đến khi tất cả việc xây dựng kết thúc, các thử nghiệm cần thiết được tiến hành và chi phí xây dựng được thanh toán. Đôi khi, các kiến ​​trúc sư cũng cung cấp các dịch vụ hậu xây dựng, chẳng hạn như quản lý cơ sở. Họ tư vấn về các biện pháp hiệu quả năng lượng, đánh giá thiết kế tòa nhà thích ứng tốt với nhu cầu của người cư ngụ và cải thiện cần thiết như thế nào.

Thường thì môi trường làm việc  của các kiến ​​trúc sư khá thoải mái, họ dành phần lớn thời gian của họ trong các văn phòng tư vấn với khách hàng, phát triển các báo cáo và bản vẽ và làm việc với các kiến ​​trúc sư và kỹ sư khác. Tuy nhiên, họ thường ghé thăm các công trường xây dựng để xem xét tiến độ của các dự án.  Bạn sẽ có những hình ảnh ghi nhớ sâu sắc về một kiến trúc sư khi được quan sát họ làm việc. Và đương nhiên, một kiến trúc sư tài năng, chuyên nghiệp họ sẽ không lãng phí thời gian của mình, họ luôn tìm tòi sáng tạo, phát triển tư duy để đưa ra nhiều bản vẽ mang tính đổi mới hơn.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm kiến trúc sư là gì, biết được những công việc thường xuyên của kiến trúc sư ra sao. Đây thực sự là một nghề nghiệp rất thú vị và đáng để các bạn quan tâm trong tương lai đó nhé.

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*