Đất thổ cư là gì? Những điều bạn nên biết về đất thổ cư

đất thổ cư là gì
Rate this post

Trong lĩnh vực bất động sản chúng ta thường nhắc đến các cụm từ như: Đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp… Nhưng trong pháp luật nhà nước ta lại không có định nghĩa về các thuật ngữ trên. Trong bài viết này sẽ làm rõ khái niệm đất thổ cư là gì và các vấn đề liên quan đến đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản, có rất nhiều cách phân chia các loại đất. Đất thổ cư chính là đất ở, cho phép xây dựng nhà cửa, xây dựng các công trình cho đời sống xã hội, nó thuộc loại đất phi nông nghiệp. Đất lên thổ cư chính là đất nông nghiệp đã xin giấy phép chuyển đổi lên đất thổ cư và được phép xây dựng nhà ở, công trình.

đất thổ cư là gì

Trong giới kinh doanh bất động sản thì người ta vẫn nối đến đất thổ cư, khi hiểu đơn giản thì đất thổ cư là loại đất dùng để ở. Nó có sự phân biệt rõ ràng với đất thổ canh, chúng dùng để canh tác, trồng trọt, làm ăn. Trong Luật đất đai năm 2013, quy định về đất thổ cư là nó thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư có thể ở nông thôn hay ở đô thị đều được. Với đất thổ cư, nó phục vụ cho các mục đích chính là để ở và để xây dựng những công trình để đáp ứng nhu cầu đời sống.

Ví dụ như bạn có hai mảnh đất, một mảnh để làm nhà ở thì đó là đất thổ cư, một mảnh là đất ruộng, để trồng lúa, trồng ngô, trồng khoai đó là đất thổ canh. Với mảnh đất thổ cư sẽ được sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng bếp, công trình phụ, ao cá…Những công trình đó phải là công trình phục vụ cho đời sống của bạn.

Đất đã lên thổ cư nếu chủ sở hữu không muốn tiến hành xây dựng mà sử dụng đất với mục đích canh tác trồng cây hoa màu thì vẫn được phép mà không vi phạm pháp luật theo nghị định của Chính phủ đã phê duyệt. Trên đây chính là đáp án của câu hỏi đất thổ cư là gì.

Nhiều người cũng quan tâm tới vấn đề đất thổ cư có được làm sổ đỏ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Khi bạn đã hoàn thành công việc phân lô theo diện tích thì bạn đủ điều kiện để làm sổ đỏ cho riêng từng mảnh cụ thể. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để có thể làm được giấy đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất. Các loại giấy tờ đó có thể bao gồm nguồn gốc của mảnh đất đó trước đây bắt nguồn từ đâu, lệ phí trước bạ nộp cho nhà nước. trước khi tiến hành nên chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh phiền phức.

Những vấn đề liên quan đến đất thổ cư

Đất ao vườn cùng một thửa nằm trong diện tích đất nhà ở trong khu dân cư vẫn được coi là đất thổ cư. Đất thổ cư được phân loại theo vị trí địa lý và gồm hai loại:

  • Mã ONT: là đất thổ cư ở nông thôn là đất nàm ở vùng nông thôn.
  • Mã ODT: là đất trong phạm vi thành phố là đất thuộc khu vực thành phố.

Đất thổ cư và đất nông nghiệp khác nhau như thế nào? Đất nông nghiệp chúng ta hiểu một cách đơn giản đó là đất chỉ được phép sử dụng với mục đích canh tác, trông các loại cây nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, công trình. Nếu muốn xây dựng nhà ở phải đăng ký chuyển mục đích sang đất thổ cư mới được phép xây dựng.

đất nông nghiệp không phải đất thổ cư

Tuy nhiên không phải đất nào cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư. Theo qui định của pháp luật chỉ có đất thuộc các trường hợp sau sẽ được chuyển đổi sang đất thổ cư:

  • Đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp.
  • Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng thành đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở thành đất ở.

Vậy đất thổ cư có sổ đỏ không? Đất thổ cư khi được phân lô đủ diện tích sử dụng chủ sở hữu có thể đăng kí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận này còn có tên gọi khác là sổ đỏ. Vậy đất thổ cư có sổ đỏ.

Khi chuyển đổi các loại đất thành đất thổ cư thì người muốn chuyển đổi sẽ mất phí chuyển đổi. Giá tiền chuyển đổi lên đất thổ cư phụ thuộc vào mảnh đất bạn đang sử dụng, nó nằm ở nông thôn hay thành phố và trong ngõ hay ngoài mặt đường. Thông thường có hai trường hợp tính giá chuyển đổi mục đích sử dụng:

  • Trường hợp diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trong hạn mức đất ở.
  • Trường hơp diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng vượt quá hạn mức đất ở.

Để biết được đất bạn đang sở hữu thuộc trường hợp nào thì cần phải lên chính quyền địa phương mới biết chính xác mức giá chuyển đổi lên đất ở là bao nhiêu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bất động sản. Hy vọng có thể giúp các bạn hiểu được Đất thổ cư là gì? Và có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như các kiến thức liên quan đến đất thổ cư, đất nông nghiệp.

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*